VTV.vn – Số lượng người giàu tại Trung Quốc đang giảm đi, nhưng tỷ phú công nghệ lại đang chiếm ưu thế trong danh sách này.

Theo danh sách Hurun China Rich List 2019 mới được Viện Nghiên cứu Hurun công bố, số lượng người giàu tại Trung Quốc đã giảm liên tiếp hai năm liền, do tăng trưởng kinh tết giảm tốc và chiến tranh thương mại với Mỹ.

Tăng trưởng kinh tế giảm tốc và chiến tranh thương mại với Mỹ là nguyên nhân chính khiến số lượng người giàu Trung Quốc lọt vào danh sách xếp hạng Hurun Rich List 2019 giảm 266 người, tiếp nối đà giảm 456 người của năm 2018. Để lọt vào danh sách này, một người phải có tài sản tối thiểu là 2 tỷ nhân dân tệ, tương đương 281 triệu USD.

Theo CNN, trong khi các ngành sản xuất truyền thống và bất động sản vẫn chiếm một vai trò quan trọng, tỷ lệ tỷ phú trong lĩnh vực công nghệ ngày càng gia tăng. Điều này phản ánh sự chuyển dịch của nền kinh tế Trung Quốc, từ công xưởng của thế giới sang một cường quốc kinh tế dựa trên công nghệ cao.

“Các doanh nhân công nghệ đang dần thay thế các doanh nhân trong lĩnh vực sản xuất truyền thống và bất động sản. Sự giàu có đang tập trung vào tay những người có thể thích nghi được với nền kinh tế số” – ông Rupert Hoogewerf, Chủ tịch Hurun Report cho biết.

Bên cạnh những cái tên quen thuộc như nhà sáng lập Alibaba Jack Ma hay nhà sáng lập Tencent Pony Ma, ngành công nghệ cũng đóng góp nhiều tỷ phú tự thân sinh trong thập niên 1980, với những gương mặt đáng chú ý như nhà sáng lập Pinduoduo hay Bytedance.

Ngoài công nghệ, dược phẩm cũng nổi lên là một ngành đáng chú ý khi đóng góp tới 8% số người siêu giàu tại Trung Quốc, tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Giá thịt lợn tăng vọt tại Trung Quốc thời gian qua, cũng giúp các nhà cung cấp thực phẩm có một năm kinh doanh thành công. Ấn tượng nhất không ai khác chính là chủ sở hữu chuỗi nhà hàng lẩu Haidilao danh tiếng hay tập đoàn thực phẩm Muyuan Foodstuff với tỷ lệ tăng trưởng tài sản ở mức 3 con số.

Leave a Reply

avatar