Từ nay đến năm 2020, các trường trực thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM sẽ dần chuyển sang hình thức tự chủ tài chính. Điều này sẽ có tác động nhất định đến sinh viên, đặc biệt là về học phí.

Hiện nay, Đại học Quốc gia TP. HCM đã có 2 đơn vị chính thức chuyển đổi sang mô hình tự chủ tài chính: Đại học Quốc tế Đại học Công nghệ thông tin. Các trường thành viên còn lại đang trong quá trình triển khai và thực hiện đề án.

Bài toán hại não: học phí và chất lượng?

Nhìn chung học phí sẽ tăng

Tự chủ tài chính nhằm giảm dần sự hỗ trợ của nhà nước, đồng nghĩa với việc học phí sẽ tăng cao.

Phó Giáo sư – Tiến sĩ Mai Thanh Phong, hiệu trưởng Đại học Bách Khoa cho biết theo đề án đã soạn thảo, trường sẽ áp dụng mức học phí tự chủ chung cho tất cả các ngành. Tuy nhiên, nhà trường sẽ có những điều chỉnh phù hợp với xu hướng đăng ký của người học. Cụ thể, tối đa mức học phí sẽ cao hơn 2.5 lần so với hệ đại trà hiện nay đối với sinh viên khóa mới và tăng tối đa 30% đối với sinh viên các khóa cũ.

Khác với Đại học Bách Khoa, hiệu trưởng trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, cô Ngô Thị Phương Lan chia sẻ để đảm bảo quyền tiếp cận nền giáo dục hiện đại cho tất cả các bạn sinh viên, trường sẽ thực hiện tự chủ một phần với 2 khu vực song song. Cụ thể hơn, trường sẽ áp dụng đồng thời cả 2 chương trình đào tạo (đại trà và theo hướng tự chủ) với các ngành Ngôn ngữ Anh, Hàn Quốc học, Nhật Bản học, Du lịch, Quan hệ quốc tế, Báo chí.

Theo đó, học phí sẽ cao hơn nhưng không nhiều so với chương trình chất lượng cao. Tuy nhiên, công tác tuyển sinh sẽ có 2 mức điểm chuẩn khác nhau trong cùng một ngành. Trong đó, điểm chuẩn các ngành theo chương trình tự chủ có thể thấp hơn so với chương trình đại trà.

Sinh viên nghèo làm sao trang trải?

Hệ thống trường Đại học Quốc gia vốn thu hút đông đảo học sinh, sinh viên không chỉ vì chất lượng giảng dạy, chương trình đào tạo mà còn vì mức học phí tương đối thấp. Tuy nhiên, việc tăng học phí như trên sẽ là gánh nặng không hề nhỏ đối với sinh viên và phụ huynh.

Độc giả Nam Phong bình luận: “Điểm mạnh của các trường đại học này khi chưa tự chủ so với mặt bằng chung các trường ở Việt Nam là: giảng viên đảm bảo, chất lượng tương đối tốt, mức học phí vừa phải, chính xác là thấp. Điều này giúp rất nhiều sinh viên nghèo thay đổi tương lai của họ.”

Liệu chất lượng đào tạo có tương xứng với học phí?

Dẫu biết rằng, một khi được tự chủ tài chính, các trường đại học sẽ chủ động hơn trong chương trình đào tạo, công tác tuyển chọn nguồn nhân lực, đầu tư cơ sở hạ tầng và liên kết quốc tế. Tuy nhiên, một điều đáng lo ngại là liệu chất lượng đào tạo có theo kịp lộ trình tăng học phí của các trường đưa ra?

Ông Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng: “Tiền học phí nâng lên theo giá thì cũng phải nâng cao chất lượng. Như thế mới có tác dụng thu hút người học. Đào tạo người học ra phải gắn với việc làm và người sử dụng lao động phải chấp nhận được”.

Tuy nhiên, để có được kết quả lý tưởng như vậy không phải là vấn đề “một sớm một chiều”. Các trường cần phải có sự đầu tư khéo léo, phát triển đồng bộ về mọi mặt và đặt sinh viên làm trọng tâm.

3 ưu điểm không thể chối cãi của việc tự chủ tài chính

Một bài toán vô cùng hiển nhiên: một khi bạn đã bỏ ra một số tiền lớn thì bạn luôn mong muốn có thể nhận lại món hàng có giá trị tương đương. Hiểu rõ điều này, các trường tự chủ tài chính luôn chú trọng đầu tư và phát triển cả về nhân lực và vật lực nhằm thu hút sinh viên.

 • Đầu tư mạnh vào cơ sở vật chất

 • Xây dựng chương trình đào tạo chất lượng

 • Nâng cao chất lượng giảng viên và dịch vụ

Đại học Quốc tế, Đại học Công nghệ thông tin… và nhiều trường theo hình thức tự chủ tài chính khác đều nằm trong danh sách những trường đảm bảo môi trường học tập hiện đại, nguồn nhân lực giỏi và chương trình đào tạo phù hợp với nhu cầu hội nhập khu vực và quốc tế.

Bên cạnh đó, mức gia tăng học phí được các trường đầu tư vào các chương trình khuyến học, học bổng và nhiều hoạt động hữu ích khác nhằm đáp ứng nhu cầu cho người học.

Là một trong những đại học được quan tâm nhiều nhất mỗi dịp tuyển sinh, học phí Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh tăng mạnh hay nhẹ thế nào cũng khiến nhiều học sinh, sinh viên thấp thỏm.

Trứ danh là một trong những đại học hàng đầu ở miền Nam đào tạo chuyên sâu về khối ngành kỹ thuật, mỗi năm trường Đại học Bách khoa đào tạo hàng ngàn cử nhân kỹ thuật, đóng góp không nhỏ vào nguồn nhân lực thiết yếu của đất nước.

Trường cũng được biết đến với mức học phí luôn được duy trì ổn định cho nhiều đối tượng sinh viên. Tuy nhiên, với những áp lực về cơ sở vật chất và đầu tư đảm bảo chất lượng, dự tính về tương lai tự chủ về kinh tế của trường liệu sẽ ảnh hưởng đến học phí như thế nào trong những năm tới.

Chương trình đào tạo tại Bách Khoa

Chương trình đào tạo tại trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG HCM được thiết kế chính dựa trên chuẩn CDIO – Conceive Design Implement Operate (đây là khuôn khổ giáo dục được áp dụng trong các trường đại học khối các ngành kỹ thuật trên toàn thế giới).

Hiện tại, trường Đại học Bách Khoa – ĐHQG HCM có 35 ngành đào tạo đại học, trong đó 11 ngành có chương trình Kỹ sư tài năng và 15 ngành có chương trình Tiên tiến/ Chất lượng cao được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Học phí trung bình qua các năm theo hệ đào tạo

Nhìn chung, mức học phí Đại học Bách Khoa Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm vừa qua khá ổn định và tương đối nhẹ nhàng hơn so với mặt bằng học phí hiện nay (trừ chương trình chất lượng cao).

1. Đại học chính quy

Mô tả chương trình

 • Gồm 35 ngành, giảng dạy bằng tiếng Việt
 • Chương trình đào tạo 142 tín chỉ ( riêng ngành Kiến trúc 171 tín chỉ)
 • Kế hoạch đào tạo trong 4 năm (8 học kỳ và 1 học kỳ thực tập tốt nghiệp, ngành Kiến trúc 4,5 năm)
 • Được xét học bổng khuyến khích học tập
 • Chuẩn tiếng Anh tốt nghiệp: TOEIC 500, TOEFL iBT 55, IELTS 4.5 hoặc các chứng chỉ tương đương

Học phí trung bình: 4,8 triệu đồng/ học kỳ

2. Đại học chính quy (chương trình Kỹ sư Tài năng)

Mô tả chương trình

 • Gồm 11 ngành, giảng dạy bằng tiếng Việt
 • Tuyển sinh viên giỏi từ năm 2 (Không tuyển sinh từ đầu vào)
 • Chương trình đào tạo, kế hoạch đào tạo: cùng chương trình chính quy đại trà
 • Được xét học bổng khuyến khích học tập và học bổng dành riêng cho chương trình Kỹ sư Tài năng
 • Văn bằng Kỹ sư Tài năng do trường Đại học Bách Khoa cấp

Học phí trung bình: 4,8 triệu đồng/ học kỳ

3. Đại học chính quy (chương trình Kỹ sư Chất lượng cao PFIEV Việt Pháp)

Mô tả chương trình

 • Gồm 7 ngành, giảng dạy bằng tiếng Việt
 • Các thí sinh đã trúng tuyển đại học chính quy với kết quả cao được đăng ký xét tuyển vào chương trình PFIEV (nộp đơn khi nhập học)
 • Chương trình đào tạo 270 tín chỉ (khác chương trình chính quy đại trà), kế hoạch đào tạo trong 5 năm
 • Được xét học bổng khuyến khích học tập và học bổng dành riêng cho chương trình Kỹ sư Chất lượng cao PFIEV
 • Chuẩn ngoại ngữ tốt nghiệp: chứng chỉ tiếng Pháp DELF B1 và chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP 500 hoặc tương đương
 • Văn bằng Kỹ sư do trường Đại học Bách Khoa cấp và Phụ lục bằng do trường Đại học Bách Khoa & trường Đại học tại Pháp cùng ký. Văn bằng này được Bộ Giáo dục và Đào tạo xác nhận tương đương trình độ thạc sĩ trong việc xét tuyển học tiếp trình độ cao hơn, và được công nhận kỹ sư và tương đương trình độ thạc sỹ tại Pháp và châu Âu.

Học phí trung bình: 4,8 triệu đồng/ học kỳ

4. Đại học chính quy (Chương trình Tiên tiến; Chất lượng cao)

Mô tả chương trình:

 • Gồm 15 ngành, giảng dạy bằng tiếng Anh
 • Được xét học bổng khuyến khích học tập và học bổng dành riêng cho chương trình Tiên tiến, Chất lượng cao
 • Phải đạt chuẩn tiếng Anh chính thức (IELTS 6.0 hoặc TOEFL iBT 79) để được học các môn thuộc năm 3, 4 và xét tốt nghiệp
 • Văn bằng do trường Đại học Bách Khoa cấp: Bằng Kỹ sư (các ngành kỹ thuật); Bằng Cử nhân (ngành Quản lý công nghiệp)

Học phí trung bình: 30 triệu đồng/ học kỳ

 

Leave a Reply

avatar