Từ một nhà hàng chỉ có 4 bàn trở thành một đế chế nhà lẩu như ngày hôm nay

Zhang Yong là một học sinh bỏ học cấp ba, đến năm 19 tuổi ông mới được đi ăn nhà hàng lần đầu tiên. Khi đó ông là một thợ hàn ở Giản Dương, Tứ Xuyên, với lương tháng 93 CNY (14 USD)

Nhớ lại lúc đó, Zhang cho biết ông thấy thật là vui sướng khi có một ngày được thoát khỏi căngtin công ty và ngồi ăn ở một nhà hàng thực sự – một trải nghiệm khá xa xỉ khi đó.

Tuy nhiên, trải nghiệm ăn nhà hàng lần đầu của Zhang cũng không trọn vẹn: nhân viên của nhà hàng đó khá thô lỗ, và món lẩu của họ không gây được ấn tượng. Sau đó, một bước ngoặt làm thay đổi lịch sử ẩm thực của Trung Quốc đã diễn ra: Zhang bị đuổi việc vì tranh cãi về việc yêu cầu công ty cấp căn hộ cho ông và vị hôn thê của mình. Năm 1994, Zhang Yong tự mở nhà hàng đầu tiên của mình, với chỉ vỏn vẹn 4 bàn ăn.

Tuy nhiên, gần 30 năm sau, ông đã trở thành tỷ phú sở hữu khối tài sản trị giá hơn 3,9 tỷ USD và điều hành một chuỗi nhà hàng với hơn 300 chi nhánh trên toàn thế giới.

Zhang là người đồng sáng lập kiêm CEO của Haidilao International Holding, công ty mẹ của chuỗi nhà hàng lẩu Hai Di Lao nổi tiếng. Năm 2017, doanh thu của họ đạt 1,6 tỷ USD và tháng 9 năm ngoái, Haidilao đã huy động thành công gần 1 tỷ USD trong đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), nâng mức định giá công ty lên gần 12 tỷ USD.

Trả lời phỏng vấn của Forbes, Zhang tiết lộ cứ 3 ngày Haidilao lại mở một nhà hàng mới. Theo ông, sở dĩ tốc độ phát triển của công ty nhanh đến vậy là vì người nước ngoài luôn tò mò và muốn tìm hiểu về văn hóa Trung Quốc thông qua các món ăn truyền thống.

Theo Bloomberg, sau đợt IPO, tài sản của Zhang và vợ ông (sở hữu tổng cộng 58% Haidilao) đã tăng lên 8 tỷ USD.

>>Có thể bạn quan tâm: Khối tài sản của ông chủ Facebook khủng cỡ nào?

Nhìn lại chặng đường đã qua, Zhang không hề hối hận. Kể lại lúc bị đuổi việc, ông cho biết: “Nhà máy đó không bao giờ có lãi. Nếu tôi không thành lập Haidilao, tôi sẽ phải tìm cái gì đó khác để làm, bởi vì bạn phải biết lo cho bản thân, bạn cần phải ăn để sống”.

Người đàn ông này đã nhìn ra một điểm để thu hút khách hàng so với nhà hàng thông thường: Cung cấp cho họ trải nghiệm hấp dẫn và đáng nhớ. Các nhà hàng Hai Di Lao được biết đến rộng rãi với những dịch vụ miễn phí như làm móng, massage lưng, đánh bóng giày, hay biểu diễn nhạc kịch Tứ Xuyên truyền thống trong thời gian đợi của thực khách.

Nếu khách hàng gọi món mỳ, một nhân viên sẽ biểu diễn điệu “noodle dance” để họ cảm thấy hứng thú hơn với món ăn. Còn nếu đưa trẻ nhỏ đi cùng, Hai Di Lao sẽ bố trí nhân viên làm người trông trẻ và chơi với chúng. Đối với những người đi ăn một mình, nhà hàng chuẩn bị một con gấu bông để ngồi gần bầu bạn. Bên cạnh đó, mọi người có thể sử dụng máy in ảnh, chơi cờ vây hay gấp giấy origami ngay tại nhà hàng.

Một nhân viên biểu diễn "Noodle Dance"
Một nhân viên biểu diễn “Noodle Dance”

Tuy không nấu ăn giỏi nhưng Zhang đã cho đi nhiều hơn những gì ông bán và kết quả là khách hàng vẫn sẵn sàng quay lại. Những “fan ruột” của Hai Di Lao ở Trung Quốc đôi khi phải xếp hàng trong nhiều tiếng đồng hồ để được vào nhà hàng yêu thích của mình. Theo một khảo sát trên 3.000 người Trung Quốc năm 2016, Hai Di Lao được xếp hạng là nhà hàng được ưa chuộng nhất tại đất nước tỷ dân.

Zhang chia sẻ với Wall Street Journal năm 2013: “Tôi đến từ vùng nông thôn nơi mọi người tin rằng nếu bạn cầm tiền của người khác mà không đem lại bất cứ lợi ích gì cho họ, bạn là một kẻ lừa đảo”.

Ngoài một số thị trường chính như Trung Quốc, Hong Kong hay Đài Loan, Hai Di Lao đang mở rộng ra các thị trường nước ngoài như Mỹ, Singapore, Úc, Hàn Quốc và Nhật Bản. Để thu hút khách nước ngoài, Zhang cho biết nhà hàng của ông sẽ tạo ra bầu không khí sôi động hơn cũng như điều chỉnh thực đơn phù hợp với khẩu vị của họ.

Zhang chia sẻ rằng một trong những yếu tố đóng góp vào sự thành công của công ty là ưu đãi tài chính mà ông dành cho các nhà quản lý của Hai Di Lao. Được biết họ được thưởng 3% lợi nhuận của nhà hàng để tạo động lực cống hiến cho công ty.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến những ý tưởng độc đáo của nhân viên Hai Di Lao như cung cấp túi nhựa cho thực khách bỏ điện thoại vào để hạn chế hỏng hóc khi chẳng may rơi xuống nồi lẩu. Một ý tưởng khác là tặng buộc tóc miễn phí cho thực khách có mái tóc dài với lý do tương tự.

Không những vậy, do xuất thân từ tầng lớp lao động nghèo nên Zhang rất thấu hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của nhân viên. Chính vì vậy, Haidilao có chính sách cung cấp nơi ở có điều hòa, Wi-fi cho họ và dành khoản phụ cấp hàng tháng cho cha mẹ của những quản lý giỏi và nhân viên có thâm niên.

Có thể nói, bằng cái tâm dành cho khách hàng và nhân viên của mình, Zhang Yong đã xây dựng thành công đế chế lẩu hàng đầu tại Trung Quốc và đưa cái tên Hai Di Lao ngày một vươn xa trên thị trường quốc tế.

Leave a Reply

avatar